Tết Nguyên đán đang đến gần, đây là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người Việt đa dạng và lớn nhất trong năm, đặc biệt là các thực phẩm như thịt, cá, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, các hạt có dầu, các chất phụ gia phục vụ chế biến món ăn...
Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, bên cạnh việc gia tăng sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, một số đối tượng đã lợi dụng để sản xuất, kinh doanh các thực phẩm là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.
Làm thế nào để có một cái tết trọn vẹn, an toàn vệ sinh thực phẩm? Một số lưu ý dưới đây hy vọng sẽ giúp các gia đình giải quyết vấn đề này.
Đối với thực phẩm tươi sống
Nên mua ở các hàng quen, uy tín, nơi bán sạch sẽ. Với thịt, chọn loại có màu sắc tươi đặc trưng của từng loại gia súc, gia cầm; thịt có độ đàn hồi, thớ thịt mịn bóng, vết cắt có màu sắc bình thường, khô. Không chọn thịt có mùi lạ, mùi ôi hay có mùi thuốc kháng sinh.
Các loại thịt heo, bò tươi sống
Để có thể chọn mua được thịt bò tươi ngon, bạn nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, gân có màu trắng và khi sờ vào thấy có độ cứng vừa phải. Không nên mua những miếng thịt bị lốm đốm không đều màu, có mùi tanh hôi hay có dấu hiệu chảy nhớt vì đó có thể là thịt đã bị ôi thiu.
Đối với thịt heo, bạn cũng nên chọn mua những miếng thịt đều màu sắc. Thịt heo có màu đỏ nhạt hơn so với thịt bò, thường là ngả hồng.
Thịt ngon khi sờ vào sẽ có độ đàn hồi nhẹ, không quá khô nhưng cũng không bị dính nhớt. Tránh xa những miếng thịt đã xuất hiện dấu hiệu ôi thiu để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
Các loại thủy, hải sản
Đối với cá tươi, miệng cá sẽ ngậm chặt, vây và vảy cá vẫn bám chắc thân cá, sờ vào thân cá có cảm giác đàn hồi, chắc chắn.
Với tôm, tép, cua vỏ phải sáng, bóng, không bị gãy hết càng hay bong lóc đầu.
Nghêu, sò, ốc, hến phải còn sống, chưa bị nứt vỏ hay bị há miệng. Mực nên chọn loại có thịt trắng, cỡ vừa và chưa vỡ túi mực đen.
Tốt nhất là chọn thủy, hải sản còn sống, hoặc ít nhất là phải được bảo quản trong đá lạnh.
Các loại gia cầm
Đối với gia cầm, nếu bạn muốn mua đồ sống, nên chọn những con còn khỏe mạnh, mào đỏ, mắt mở to, tròn và sáng, tiếng kêu rõ ràng, lông mướt.
Nên tránh những con có dấu hiệu ốm, mệt, mào bị thâm, tiếng thở khò khè, có dịch chảy ra từ mắt và miệng.
Nếu bạn mua thịt gia cầm đã sơ chế, cần chọn những miếng thịt có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngả vàng đến vàng tươi. Các miếng thịt không có vết bầm mặc có màu sắc lạ, có mùi tanh hôi hay chảy nhớt.
Các loại rau củ quả
Để chọn được rau củ quả tươi ngon, bạn nên ưu tiên chọn những loại rau củ đúng theo mùa. Chọn rau, củ, quả loại có màu sắc tự nhiên, không quá đẹp vì có thể đã bị tưới qua chất kích thích để cây phát triển tốt và giữ màu.
Không nên chọn mua những loại rau, củ, quả đã có dấu hiệu héo úa, dập nát hay có mùi lạ, kiểu dáng bất thường. Một số loại quả cần tránh mua khi đã mọc mầm, đặc biệt là khoai tây vì khi ăn vào sẽ bị ngộ độc rất nguy hiểm.
Theo baochinhphu.vn
KHOA KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM TUYỂN SINH
- Ngành Công nghệ thực phẩm - Mã ngành: 7.54.01.01. Thời gian đào tạo: 4 năm. Với các chuyên ngành:
+ Công nghệ thực phẩm;
+ Quản lý chất lượng và An toàn thực phẩm;
+ Khoa học thực phẩm và Dinh dưỡng.
- Ngành Khoa học môi trường - Mã ngành: 7.44.03.01. Thời gian đào tạo: 4 năm. Với các chuyên ngành:
+ Công nghệ môi trường;
+ Quản lý An toàn, Sức khỏe và Môi trường;
+ Năng lượng xanh và Sinh thái môi trường.
+ Công nghệ thực phẩm;
+ Quản lý chất lượng và An toàn thực phẩm;
+ Khoa học thực phẩm và Dinh dưỡng.
- Ngành Khoa học môi trường - Mã ngành: 7.44.03.01. Thời gian đào tạo: 18 tháng. Với các chuyên ngành:
+ Công nghệ môi trường;
+ Quản lý An toàn, Sức khỏe và Môi trường;
+ Năng lượng xanh và Sinh thái môi trường.
KHOA KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM CÓ ƯU ĐIỂM
1. 100% Giảng viên có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ được đào tạo phương pháp giảng dạy và đánh giá theo chuẩn quốc tế, với hơn 15 năm kinh nghiệm, hiện đang làm cố vấn chuyên môn cho các doanh nghiệp và cơ quan quản lý.
2. 100% Chương trình đào tạo được xây dựng dựa theo nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp và cơ quan quản lý chuyên môn.
3. 100% Sinh viên tốt nghiệp ĐÚNG thời gian đào tạo và được hỗ trợ xin việc làm.
Khoa Khoa học và Công nghệ thực phẩm - ĐH Lạc Hồng