Ngày nay nhiều người đang thay đổi chế độ ăn hạn chế ăn nhiều thịt, chất béo thay vào đó ăn nhiều rau củ, đặc biệt là NẤM với nguồn dinh dưỡng cao hơn cả thịt động vật mà vẫn đảm bảo cho khẩu phần ăn lành mạnh của bạn. Ngoài nguồn dinh dưỡng dồi dào nấm còn là loại thực phẩm đa dạng và hợp túi tiền của mọi tầng lớp nên rất được ưa chuộng.
Dựa trên phân tích dữ liệu di truyền Nấm có mối quan hệ gần với động vật hơn thực vật. Một số tài liệu khoa học chỉ ra rằng có khoảng 10.000 loài nấm nhưng một số chuyên gia ước tính số lượng thực sự khoảng gần 150.000 loại. Tuy nhiên có một số loại nấm độc hại đối với con người, nên phải cẩn thận nếu bạn hái nấm tự nhiên.
Nấm cung cấp chất béo, cholesterol có lợi, gluten, chất xơ và khi ăn nấm, bạn nạp rất ít lượng calo và natri cho cơ thể. Bên cạnh đó, nấm là một nguồn tuyệt vời cho vitamin nhóm B, các enzyme quan trọng, protein, các chất hữu cơ và khoáng chất như đồng, kẽm, kali và hầu như là nguồn duy nhất cho vitamin D tự nhiên. Nấm là một trong những nguồn tốt nhất cung cấp khoáng chất selen, cũng như ergothioneine, là chất chống oxy hóa mạnh. Trong đó phải kể đến một số nấm ăn có giá trị dinh dưỡng cao như: nấm bào ngư xám, bào ngư vàng, nấm mối đen, đông trùng hạ thảo, nấm hoàng đế…
Một số tác dụng y học của nấm:
Một số hình ảnh về nấm được nghiên cứu và trồng tại ngành Công nghệ sinh học, Khoa Kỹ thuật hóa học và môi trường, Trường Đại học Lạc Hồng:
Nấm bào ngư vàng tại trại nấm Khoa Kỹ thuật hóa học và môi trường, trường Đại học Lạc Hồng
Nấm linh chi tại trại nấm Khoa Kỹ thuật hóa học và môi trường, trường Đại học Lạc Hồng
Nấm hoàng đế (milky) tại trại nấm Khoa Kỹ thuật hóa học và môi trường, trường Đại học Lạc Hồng
Đông trùng hạ thảo tại phòng nghiên cứu Khoa Kỹ thuật hóa học và môi trường, trường Đại học Lạc Hồng
Nấm mối đen tại trại nấm Khoa Kỹ thuật hóa học và môi trường, trường Đại học Lạc Hồng
Xuân Thu theo nguồn Bộ môn CNSH