Khoa CNTT: Tổ chức Seminar Một vài phương pháp tính toán cơ bản ứng dụng trong sinh học phân tử

Vào lúc 8 giờ ngày 5-3-2013, tại Văn phòng Khoa CNTT, PGS.TS Trần Văn Lăng đã báo cáo hội nghị chuyên đề lần thứ nhất về Một vài phương pháp tính toán cơ bản ứng dụng trong sinh học phân tử với các nội dung:

•         Khái quát về Sinh tin học (Bioinformatics)

•         Tìm kiếm trình tự tương đồng trên ngân hàng dữ liệu

•         Bắt cặp trình tự (Sequence Alignment)

•         Phân tích trình tự DNA

•         Tiến hóa phân tử và cây phân loài (d kiến trình bày ti hi ngh chuyên đề ln 2 vào sáng ngày 12-3-2013).

PGS.TS. Trần Văn Lăng báo cáo tại hội nghị.

Tin sinh học (bioinformatics) là một lĩnh vực khoa học sử dụng các công nghệ của các ngành toán học ứng dụng, tin học, thống kê, khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, hóa học và hóa sinh (biochemistry) để giải quyết các vấn đề sinh học. Một thuật ngữ thường được dùng thay thế cho tin sinh học là sinh học tính toán (computational biology). Tuy nhiên, tin sinh học thiên về việc phát triển các giải thuật, lý thuyết và các kĩ thuật thống kê và tính toán để giải quyết các bài toán bắt nguồn từ nhu cầu quản lí và phân tích dữ liệu sinh học. Trong khi đó, sinh học tính toán thiên về kiểm định các giả thuyết (hypothesis) được đặt ra của một vấn đề trong sinh học nhờ máy tính thực nghiệm trên dữ liệu mô phỏng, với mục đích chính là phát hiện và nâng cao tri thức về sinh học.

Các thầy cô và sinh viên tham dự buổi seminar.

Dựa vào kết quả tính toán của ngành Tin sinh học, các chuyên gia thuộc lĩnh vực sinh học có thể dễ dàng đưa ra những kết luận nhanh chóng và chính xác hơn về các vấn đề sinh học liên quan (ví dụ: dự đoán mối quan hệ tương tác giữa các protein, dự đoán cấu trúc bậc 2 phân tử của protein, v.v.).